Ngành Truyền thông đa phương tiện, mã ngành C320104

Hình thức tuyển sinh:

 • Theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia
 • Xét tuyển học bạ THPT

Tổ hợp xét tuyển:

 • Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí (C00)
 • Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)
 • Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh (D14)
 • Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh (D15)

Thí sinh xét tuyển ngành này bằng cách đăng ký online ngay bây giờ hoặc tìm hiểu thêm về thông tin tuyển sinh 2017 tại đây.

Đăng ký xét tuyển online

image001

1. Tổng quan về ngành Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện (hay còn gọi là mỹ thuật đa phương tiện) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí...Khái quát về Truyền thông đa phương tiện đó là việc thực hiện thiết kế đồ họa chuyển động, trò chơi điện tử, hoạt hình 2D, 3D, thiết kế website, biên tập âm thanh, hình ảnh, dựng phim, video clips, quảng cáo truyền hình … trên máy tính. Hầu hết các sản phẩm truyền thông (Quảng cáo, truyền hình, Internet,…) và giải trí hiện đại (game, điện ảnh, hoạt hình,…) chúng ta sử dụng ngày nay đều là sản phẩm của ngành truyền thông đa phương tiện.

Truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng sự giao thoa của công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó máy tính là công cụ chủ yếu cho việc ứng dụng sáng tạo, thiết kế mỹ thuật, xây dựng các sản phẩm truyền thông, giáo dục, giải trí và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Thực tiễn cho thấy các dịch vụ thông tin ngày nay không chỉ đơn thuần là cung cấp dữ liệu, số liệu mà đòi hỏi sự trực quan, tương tác cao, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Do đó, các hình thức cũng như yêu cầu về chất lượng dịch vụ truyền thông đa phương tiện ngày càng phong phú, đa dạng. Truyền thông đa phương tiện cũng là nền tảng quan trọng cho nhiều hoạt động kinh tế, xã hội như: Giáo dục, báo chí, truyền hình, quảng cáo, PR, xây dựng và phát triển thương hiệu, tiếp thị, giải trí… các hoạt động truyền thông khác.

2. Đặc trưng ngành Truyền thông đa phương tiện

Ngành Truyền thông đa phương tiện là ngành mới nhất của thiết kế mỹ thuật ứng dụng, thể hiện sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ và tính ứng dụng của sản phẩm vào cuộc sống. Ngoài năng khiếu thẩm mỹ và tạo hình, sinh viên cần phải có khả năng sáng tạo, có đam mê, sự kiên trì và ý thức tìm tòi học hỏi để rèn luyện các kỹ năng, kỹ xảo về các phầm mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Đồng thời, sinh viên cần tiếp cận với các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thông tin vì đây là những công nghệ giúp cho công việc dễ dàng hơn và cung cấp cho sinh viên những công cụ để thực hiện các ý tưởng sáng tạo.

Ngành Truyền thông đa phương tiện phù hợp cho cả nam và nữ, những người có đầu óc sáng tạo, tính kiên trì, tỉ mỉ và khéo léo. Đặc biệt, đây cũng là ngành cần có tư duy sáng tạo độc lập nên những người có cá tính hoặc ngại tiếp xúc trong giao tiếp vẫn có thể thành công bởi đây là ngành có thể làm việc độc lập nhưng vẫn có thể tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội.

3. Những lý do chọn Ngành Truyền thông đa phương tiện

 • Nhu cầu nhân lực ngày càng tăng

Tốc độ phát triển cực kỳ nhanh của các ngành nghề liên quan đến việc ứng dụng mỹ thuật đa phương tiện cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này cũng ngày một tăng. Truyền thông đa phương tiện là 1 trong 5 nghề nóng nhất khi Việt Nam gia nhập WTO (nguồn: Nguyễn Hữu Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, báo Thanh Niên), theo số liệu thống kê, số lượng học viên tại Việt Nam hàng năm tăng 25% so với năm trước. Số học viên theo học từ 5.000 đến 6.000/năm. 92% số học viên ra trường có việc làm với mức lương trung bình từ 300 đến 1.000 USD.

 • Công việc đa dạng

image001 Ngành truyền thông đa phương tiện cung cấp kiến thức, kỹ năng tổng hợp, đưa đến vị trí công việc đa dạng và nhiều thú vị. Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia thị trường lao động ở nhiều công ty, tổ chức như: Các đài phát thanh, truyền hình; Công ty truyền thông quảng cáo; Báo chí, in ấn, phát hành các ấn phẩm thị giác; Nhà xuất bản; Công ty sản xuất phim, video; Xưởng phim hoạt hình; Công ty sản xuất trò chơi; Công ty sản xuất phần mềm, thiết kế website; Thiết kế giao diện, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm cho các công ty sản xuất, dịch vụ…


4. Chương trình đào tạo Ngành Truyền thông đa phương tiện - Trường Cao đẳng công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn.

 • Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện Trường cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn được thiết kế theo hướng tập trung trang bị kiến thức chuyên ngành cho sinh viên. Thời lượng học thực hành cao chiếm trên 50% tổng số khối lượng chương trình. Trong quá trình học tập, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo, thiết kế ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông, nghệ thuật, thiết kế mỹ thuật, hoạt hình 2D & 3D và các sản phẩm giải trí trên truyền hình, máy tính, máy tính bảng, điện thoại.

Chương trình học gắn liền với hơn 10 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp đang được thị trường thiết kế sử dụng. Với cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống thư viện trực tuyến, hệ thống các phòng học được trang bị máy tính dành riêng cho thiết kế đồ họa, hoạt hình 2D, 3D; Xưởng thực hành với hệ thống máy ảnh, máy scane, máy in khổ lớn, máy cắt decal, mô hình, CNC Laser trên nhiều chất liệu. Sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển ngành truyền thông đa phương tiện, thiết kế hoạt hình thông qua việc sử dụng các kỹ thuật thiết kế và lập trình đồ họa 2D, 3D trên máy tính để thiết kế đồ họa tĩnh và chuyển động, làm phim hoạt hình, thiết kế website, biên tập hình ảnh, âm thanh, video, xử lý các kỹ xảo truyền hình, mô phỏng thực tế… Đối với những sinh viên có khả năng tổ chức và quản lý rất dễ để khởi nghiệp và phát triển với mô hình công ty, văn phòng thiết kế, thi công, gia công các sản phẩm cho thị trường truyền thông và các nhu cầu khác của xã hội.

image001

Về kiến thức

- Nắm vững các kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn trong khung chương trình dành cho khối các ngành khoa học xã hội nhân văn và nghệ thuật.

- Nắm vững các kiến thức cơ bản về mỹ thuật và kiến thức ngành Truyền thông đa phương tiện.

- Nắm vững các quy trình, phương pháp thiết kế nhân vật hoạt hình 2D/3D, video, âm thanh, web.

- Thực hiện triển khai các sản phẩm mỹ thuật đa phương tiện tương tác tĩnh và động.

- Có khả năng sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin­ trong việc thực hiện triển khai các bản vẽ đồ họa 2D/3D, các sản phẩm mỹ thuật đa phương tiện, nắm vững kỹ thuật xuất phim và in ấn …

 • Về kỹ năng

Kỹ năng Thiết kế: Sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa ứng dụng. Có kỹ năng vẽ bằng tay, thiết kế trên máy tính và thực hiện các sản phẩm mỹ thuật truyền thông đa phương tiện; thực hiện triển khai các sản phẩm đồ họa 2D/3D, web, hoạt hình, video, âm thanh; sử dụng các công cụ thiết kế các sản phẩm mỹ thuật tĩnh và động, sử dụng các công cụ thiết kế mỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn.

Kỹ năng tổ chức sản xuất, triển khai dự án, ứng dụng thực tế: Có kiến thức cơ bản về công nghệ và kỹ thuật để có thể tham gia tổ chức sản xuất, triển khai các thiết kế mỹ thuật cơ bản dưới sự giám sát của chuyên viên thiết kế mỹ thuật.

Kỹ năng làm việc: Có khả năng tư duy khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống, khả năng trình bày, giao tiếp, phối hợp làm việc nhóm để thiết kế và sản xuất các sản phẩm vào thực tế.

 • Một số học phần chuyên ngành tiêu biểu:

Nghệ thuật chữ; 3D Studio Max; Thiết kế Website; Thiết kế nhân vật 2 chiều; Thiết kế hoạt hình 2 chiều; Thiết kế nhân vật 3 chiều; Thiết kế hoạt hình 3 chiều; Thiết kế hình hiệu (TV-Intro); Biên tập phim kỹ thuật số; Thiết kế và lập trình tương tác.

image001


 • Cơ hội và vị trí làm việc sau tốt nghiệp

Với kiến thức nền tảng và kỹ năng được trang bị sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc trong rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh... với các công việc như:

- Quản lý, biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh: xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim);

- Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các công ty báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản);

- Chuyên gia thiết kế, xây dựng phim hoạt hình: thiết kế nhân vật, thiết kế kịch bản (tại các xưởng sản xuất phim hoạt hình);

- Chuyên gia thiết kế, xây dựng trò chơi điện tử (tại các công ty phát triển game);

- Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo: thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo...hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR);

- Chuyên gia thiết kế, xây dựng website: thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, xây dựng website);

- Chuyên gia thiết kế đồ họa, mô phỏng: ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục... (tại các công ty về thiết kế đồ họa).

image001 

5. Xét tuyển ngành Truyền thông đa phương tiện

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đào tạo hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ:

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn

139 Đường Trần Đại Nghĩa, Quận Ngũ Hành Sơn - Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3962888; Website: www.viethanit.edu.vn