Ngành Khoa học máy tính, mã ngành C480101

Hình thức tuyển sinh:

  • Theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia
  • Xét tuyển học bạ THPT

Tổ hợp xét tuyển:

  • Toán, Vật lý, Anh văn (A01)
  • Ngữ văn, Toán, Vật lí (C01)
  • Ngữ văn, Toán, Địa lí (C04)
  • Toán, Ngữ văn, Anh văn (D01)

Thí sinh xét tuyển ngành này bằng cách đăng ký online ngay bây giờ hoặc tìm hiểu thêm về thông tin tuyển sinh 2017 tại đây.

Đăng ký xét tuyển online

GIỚI THIỆU NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH

Mã ngành: C480101

1. Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính (Computer Science) là một ngành khoa học nghiên cứu việc xử lý thông tin trên máy tính và ứng dụng vào giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Đây là một quá trình nghiên cứu về tính khả thi, cấu trúc dữ liệu, thuật toán, … để xử lý thông tin bằng máy tính.

Ngày nay, Khoa học máy tính được xem là ngành khoa học nền tảng cho các ngành khác trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và tập trung vào nghiên cứu các thuật toán, giới hạn của việc tính toán trong việc giải quyết các vấn đề thực tế đang được quan tâm bằng máy tính (bao gồm cả phần cứng và phần mềm).

Hiện nay, Khoa học máy tính đang tập trung vào hai lĩnh vực nghiên cứu: Nghiên cứu lý thuyết và nghiên cứu ứng dụng. Nghiên cứu lý thuyết trong khoa học máy tính tập trung vào: toán học tính toán, thông tin và mã hoá thông tin, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lý thuyết ngôn ngữ lập trình…

Song song với nghiên cứu lý thuyết, nghiên cứu ứng dụng tập trung vào giải quyết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày như:

- Làm thế nào để máy tính có thể thông minh hơn, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, người máy thông minh…

- Làm thế nào để bạn an toàn hơn trên internet, đảm bảo an toàn cho các giao dịch ngân hàng, an ninh mạng, virus máy tính, …

- Trao đổi, chia sẻ thông tin một cách dễ dàng (Facebook, Twitter, …); giúp mọi người làm việc, giải trí mọi lúc mọi nơi (Teamviewer, iCloud, game, video, …).

Trên thế giới và tại Việt Nam, Khoa học máy tính hiện nay đang là một ngành thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bạn học sinh, sinh viên.

Như vậy có thể thấy Ngành Khoa học máy tính là một trong những ngành học quan trọng đào tạo về CNTT. Khoa học máy tính là ngành học dành cho những cá nhân đam mê lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về CNTT.

2. Tố chất phù hợp với Ngành Khoa học máy tính

- Thông minh và có óc sáng tạo;

- Khả năng làm việc dưới áp lực lớn;

- Kiên trì, nhẫn nại;

- Tính chính xác trong công việc;

- Ham học hỏi, trau dồi kiến thức;

- Khả năng làm việc theo nhóm: Biết hợp tác với các thành viên khác trong nhóm, biết cách chia sẻ thông tin trong nhóm;

- Phẩm chất đạo đức: Có trách nhiệm với công việc, nhiệt tình và say mê với công việc.

3. Những lý do chọn Ngành Khoa học máy tính

- Theo tạp chí College Factual đưa ra bảng xếp loại 10 chuyên ngành được trả mức lương cao nhất ở Mỹ trong đó đứng đầu là ngành Kĩ thuật dầu mỏ ngành thứ 2 là khoa học máy tính.

- Khoa học máy tính là ngành nghiên cứu chuyên sâu về CNTT. CNTT luôn phát triển từng ngày, từng giờ, với nhu cầu lớn về nhân lực ngành CNTT nói chung và Khoa học máy tính nói riêng nên cơ hội dành cho những người chọn ngành này là rất lớn.

- Dù bạn muốn lập trình cái gì đi chăng nữa thì hãy học khoa học máy tính, để có nền tảng thuật toán tốt và hiểu biết đầy đủ về các lĩnh vực đa dạng của máy tính. Sau đó bạn có thể tự tin làm sâu về một mảng nào đó, tất nhiên là bao gồm cả lập trình viên tại các công ty phần mềm. Các kiến thức riêng biệt cho công nghệ phần mềm hoàn toàn có thể học khi đi làm thực tế.

4. Đặc điểm chương trình đào tạo Ngành Khoa học máy tính- Trường cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt – Hàn.
  • Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo Ngành Khoa học máy tính - Trường Cao đẳng công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn được các Giáo sư Hàn Quốc tư vấn thiết kế và xây dựng theo chương trình và công nghệ đào tạo tiên tiến của Hàn Quốc nhằm giúp sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản và cơ sở ngành, nâng cao khả năng tự học, tư duy sáng tạo, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp và kỹ năng sống.

Khối kiến thức trong chương trình đào tạo Ngành Khoa học máy tính gồm:

- Kiến thức giáo dục đại cương: Trang bị cho sinh viên các kiến thức giáo dục đại cương về Lý luận của Chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản về tin học như cách sử dụng hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Microsoft Office.

Ngoài ra, sinh viên được trang bị các kỹ năng mềm, cung cấp kiến thức về ngoại ngữ chuẩn TOEIC 300, giáo dục thể chất, quốc phòng - an ninh.

- Kiến thức cơ sở ngành: Trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về cơ sở toán trong KHMT, cấu trúc máy tính, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, mạng máy tính, hệ điều hành, hệ cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình,… Ngoài ra, sinh viên được trang bị tiếng Anh chuyên ngành để có thể đọc hiểu các tài liệu nước ngoài, cập nhật công nghệ mới.

- Kiến thức chuyên ngành: Trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu theo định hướng “Các hệ thống thông minh” và “Tương tác người - máy” như trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, học máy, nhận dạng mẫu, xử lý tiếng nói, xử lý ảnh, tương tác người - máy tính. Ngoài ra sinh viên được chú trọng đào tạo về kỹ năng lập trình với các ngôn ngữ, môi trường lập trình tiên tiến, tỉ trọng thực hành cao và nhiều bài tập ứng dụng thực tế.

Chương trình đào tạo Ngành Khoa học máy tính giúp sinh viên có các kỹ năng sau:

- Vận dụng tốt các nguyên lý, khái niệm, lý thuyết liên quan tới khoa học máy tính và ứng dụng phần mềm;

- Xác định và phân tích yêu cầu đối với các vấn đề cụ thể, lên kế hoạch và tìm giải pháp cho vấn đề;

- Đánh giá và thử nghiệm giải pháp;

- Vận dụng các công cụ trong việc đặc tả, phân tích, xây dựng, triển khai, bảo trì các hệ thống dựa trên máy tính;

- Sinh viên có phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp; tư duy hệ thống và tư duy phân tích; khả năng trình bày, khả năng giao tiếp và làm việc hiệu quả trong nhóm, hội nhập được trong môi trường quốc tế.

Với hệ thống giáo trình hiện đại theo chương trình đào tạo của Hàn Quốc, sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn dễ dàng học liên thông lên đại học tại các trường đào tạo Công nghệ thông tin trong nước. Ngoài ra, nhà trường còn có các chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học tại Hàn Quốc như Soongsil, Tongmyong…để sinh viên có thể học tiếp chương trình đại học tại nước ngoài với học bổng hấp dẫn.

  • Đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất

Đội ngũ giảng viên Khoa khoa học máy tính có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ hoặc đang làm nghiên cứu sinh, được đào tạo tại nhiều nước như Anh, Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc, Việt Nam... Hàng năm, các giảng viên được tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước để nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ. Các giảng viên có khả năng sư phạm tốt, luôn nhiệt tình giảng dạy đối với sinh viên.

Các phòng thí nghiệm, thực hành phục vụ giảng dạy và học tập Ngành khoa học máy tính được trang bị hiện đại và đồng bộ, có 29 phòng thực hành máy tính được trang bị máy tính và các thiết bị hiện đại, tất cả các phần mềm đều có bản quyền.

image001

Phòng Hệ thống điện toán đám mây

image001

image001

Phòng giảng dạy   thực hành máy tính

Hệ thống thông tin của trường được trang bị hiện đại với cơ sở hạ tầng mạng cáp quang, đường truyền internet tốc độ cao, hệ thống máy chủ hiện đại phục vụ tốt nhu cầu nghiên cứu, học tập cũng như tra cứu của sinh viên.

Bên cạnh đó, nhà trường còn có Trung tâm thông tin tư liệu mở cửa thường xuyên với danh mục giáo trình tài liệu được cập nhật hàng năm, hệ thống sân chơi thể thao đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe cho sinh viên, Trung tâm y tế hiện đại và ký túc xá khang trang.

  • Cơ hội và vị trí làm việc sau tốt nghiệp

Với chương trình đào tạo tiên tiến, thời lượng thực hành cao, các phòng thực hành hiện đại và cộng với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm nên sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính có thể làm việc ở các phạm vi và lĩnh vực khác nhau như:

- Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt các đề án công nghệ thông tin đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, công ty, trường học,....

- Chuyên viên lập dự án, lên kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển các ứng dụng tin học, hoặc một lập trình viên phát triển các phần mềm.

- Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài.

- Làm việc tại các công ty tư vấn đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin hoặc làm việc tại bộ phận công nghệ thông tin.

- Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng Công nghệ thông tin ở các trung tâm nghiên cứu, Sở, Ban, Ngành.

- Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác.

5. Giới thiệu một số hoạt động của ngành Khoa học máy tính

Bên cạnh việc học tập chính khóa, sinh viên còn tham gia các cuộc thi như GALA IT, Olympic tin học, Ngày hội sáng tạo CNTT, Microsoft Office Specialist; các hoạt động văn hóa, thể thao; tham dự các buổi bồi dưỡng về kỹ năng mềm như: Thiết lập mục tiêu và tạo động lực, kỹ năng xin việc,…

image001

Vòng chung kết GALA IT Khoa Khoa học máy tính

image001

Hội thảo do IBM Việt Nam tổ chức

image001

Hội thảo do LogiGear tổ chức tại trường

Trong thời gian học tập sinh viên được tiếp cận với các doanh nghiệp công nghệ thông tin như: Chi nhánh FPT Software Đà Nẵng, LogiGear, Gameloft, Enclave, QGS,….

image001

Thực tập thực tế tại Chi nhánh FPT Software Đà Nẵng

image001

Thực tập thực tế tại LogiGear

image001

Thực tập thực tế tại Gameloft DAD Studio

image001

Ngày Hội việc làm tại trường


Hàng năm có các chương trình giao lưu giữa sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn với sinh viên các trường đại học Hàn Quốc. Các em đã giao lưu văn nghệ, học tiếng Hàn, tập võ Taekondo, tham gia các hoạt động xã hội như làm đường giao thông cho các xã nghèo huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng, nấu cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng,…..

image001

Giao lưu văn nghệ sinh viên Việt Nam – Hàn Quốc

Bắt đầu từ năm 2015, sinh viên Khoa Khoa học máy tính được nhà trường hỗ trợ lớp bồi dưỡng tiếng Hàn để đạt chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 2 đủ điều kiện tham dự cuộc thi xét cấp học bổng của Trường Đại học Tong Myong, Hàn Quốc. Trường Đại học Tong Myong hỗ trợ 75% học phí và tiền ký túc xá, sinh viên đóng thêm 25% học phí/học kỳ (tương đương 1000USD).

6. Tâm sự của cựu sinh viên

image012


Họ tên: Nguyễn Tân Bình – Cựu sinh viên Khóa 3, chuyên ngành Hệ thống thông tin

Vị trí làm việc: Developer

Công ty: Công ty FPT Software, CN Đà Nẵng

Với ngành Khoa học máy tính, chương trình đào tạo đã phân bổ thời gian giữa lý thuyết và thực hành một cách thích hợp, đã đem đến cho sinh viên một khối lượng kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu và giúp cho sinh viên hiểu rõ, hiểu sâu hơn về những gì mà mình đã được học.

Đội ngũ giảng viên của ngành Khoa học máy tính có trình độ từ Thạc sĩ trở lên. Với trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cao, cộng thêm lòng yêu nghề và sự tận tâm thì thầy cô không những truyền đạt những kiến thức cho sinh viên, mà còn dạy cho sinh viên cách sống, cách làm người, biết tiếp xúc trực tiếp với công việc thực tế và là một người truyền lửa, một người bạn thân thiết đối với sinh viên. Cái khoảng cách giữa giảng viên và sinh viên dường như không tồn tại ở nơi đây, từng kiến thức, từng kỹ năng – kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống đã được thầy cô chia s với sinh viên.

Các buổi hoạt động ngoại khóa được diễn ra thường xuyên theo từng chủ đề trong tháng, hầu hết sinh viên đã thu lượm được khá nhiều kiến thức, cũng như kinh nghiệm sau các buổi ngoại khóa này. Ngoài ra, quan hệ giữa nhà trường với doanh nghiệp cũng đã và đang phát triển dựa trên lợi ích của sinh viên. Đã có rất nhiều buổi tham quan, kiến tập đến các doanh nghiệp trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên nhằm đem lại cho sinh viên cái nhìn tổng quan nhất về định hướng nghề nghiệp sau khi sinh viên ra trường, cũng như tạo môi trường giao lưu thực tế giữa sinh viên – doanh nghiệp – nhà trường.

image012

Họ tên: Lý Vinh – Cựu sinh viên Khóa 3, chuyên ngành Lập trình máy tính

Vị trí làm việc: Chuyên viên Kiểm thử phần mềm (Tester)

Công ty: LogiGear

culy1023@gmail.com / vinh.ly@logigear.com

Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn là ngôi trường mà tôi đã chọn cho quãng đời sinh viên của mình, là nơi đã cho tôi những kiến thức cần thiết để tôi có được công việc như ngày hôm nay, những kiến thức mà không chỉ những trường đại học lớn mới có. Trải qua 3 năm học tập tại trường, tôi đã nhận được rất nhiều sự dạy bảo của Thầy, Cô, không chỉ trong học tập mà còn trong các hoạt động Đoàn, Hội đầy bổ ích.

Ở đây, tôi được học tập trong một môi trường với cơ sở vật chất đầy đủ và tiên tiến, có điều kiện thực hành sau mỗi bài học một cách hiệu quả. Trường cũng tạo điều kiện cho tôi có cơ hội tham gia, tìm hiểu về môi trường làm việc thực tế bằng các buổi tham quan thực tế, các hội thảo và các cuộc thi IT đầy bổ ích.

image014


Họ tên: Nguyễn Xuân Lộc – Cựu sinh viên Khóa 2, chuyên ngành Hệ thống thông tin

Vị trí làm việc: QA senior bug base

Công ty: Gameloft Đà Nẵng.

Khi mình bước chân ra khỏi ngôi trường THPT thì mình không hề nghĩ mình sẽ học một ngành học liên quan đến việc xử lý thông tin trên máy tính. Vì hầu như mình chẳng biết 1 chút gì về nó, thế nhưng từ những bài giảng đầu tiên làm quen với ngành học này mình đã nghĩ rằng mình không hề chọn sai. Cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, đội ngũ giảng viên của ngành Khoa học máy tính luôn nhiệt huyết và giúp đỡ sinh viên một cách tận tình, luôn theo sát kèm cặp sinh viên

Bên cạnh đó, sinh viên năm cuối sẽ thường xuyên được tham gia trải nghiệm làm việc tại những công ty phần mềm, giúp cho sinh viên có thể định hướng được con đường tiếp theo mà mình cần theo đuổi học tập, bổ sung thêm kiến thức để được vào làm những công ty đó.

Đừng ngần ngại khi lựa chọn ngành học này, bạn sẽ không bị bỏ rơi lại đâu vì bạn sẽ nhận được rất nhiều sự trợ giúp nhiệt tình từ giảng viên Khoa Khoa học máy tính, nếu bạn bị rơi lại thì chỉ khi bạn từ chối sự giúp đỡ đó mà thôi. Hãy cố gắng tìm tòi học hỏi và THÀNH CÔNG sau này!
image015

Họ tên: Phan Thành Phát – Cựu sinh viên Khóa 4, chuyên ngành Lập trình máy tính

Vị trí làm việc: Web Developer

Công ty: TNHH Dịch vụ Phát Triển Phần Mềm Trí Tuệ Việt ( TTV Online)

Tôi thấy thật tự hào khi VIETHANIT là một trong những trường đào tạo tại Việt Nam có trang thiết bị dạy, học hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và các hoạt động ngoại khóa đa dạng, phong phú. Chính việc học tập trong môi trường năng động này đã giúp tôi nhanh chóng thích nghi và bắt nhịp với cuộc sống, công việc nhộn nhịp tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi luôn tự tin khi giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp về ngôi trường mang tên VIETHANIT.

7. Xét tuyển Ngành Khoa học máy tính

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đào tạo hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ:

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn

Số 136 Đường Trần Đại Nghĩa, Quận Ngũ Hành Sơn - Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3962888; Website: www.viethanit.edu.vn