Giải pháp cho kinh tế Việt Nam khi mỹ rút khỏi TPP

Email In PDF.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific  Partnership Agreement - viết tắt TPP) là một hiệp định hay thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đối với Việt Nam, TPP là niềm hy vọng với các dự báo: GDP tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025, xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025, các ngành như dệt may, giày dép, thủy sản... nhiều khả năng sẽ có bước phát triển vượt bậc về kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada…. Tuy nhiên, hiệp định này đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ khi ngày 23/01/2017 Tổng thống Mỹ Donal Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP.  Đứng trước tình hình này, để đảm bảo cho kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển khi không có TPP thì Việt Nam cần làm những việc sau:


1. Nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để hoàn tất việc ký kết với 5 FTA (Hiệp định thương mại tự do) đang thực hiện, gồm có:

-         RCEP (ASEAN +6): Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác đã có FTA với ASEAN là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand bắt đầu đàm phán từ ngày 9/5/2013;

-         ASEAN- Hồng Kông: Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN và Hồng Kông được chính thức khởi động đàm phán từ tháng 7/2014;

-          Việt Nam- EU: là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU;

-         Việt Nam- EFTA:  là Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối EFTA (bao gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein) bắt đầu khởi động đàm phán từ tháng 5/2012;

-         Việt Nam- Israel là Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Israel bắt đầu khởi động đàm phán từ ngày 2/12/2015.

2. Trong 5 FTA nói trên thì Việt Nam nên tập trung nguồn lực  thúc đẩy nhanh việc tham gia vào Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. Bởi lẽ khi tham gia vào FTA này  Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ nguồn vốn dồi dào của Châu Âu sẽ chảy vào Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận được với công nghệ hiện đại, tiên tiến từ Châu Âu với chi phí hợp lý sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh , từ đó khẳng định được vị thế của Việt Nam trong khu vực ASEAN.
3. Để chuẩn bị cho việc tham gia FTA Việt Nam – EU, chúng ta cần tập trung đào tạo nguồn lực cho các ngành như: kinh doanh thực phẩm, nông sản và thủy sản, thực phẩm dinh dưỡng, năng lượng điện tái tạo, dược phẩm, chế tạo thiết bị máy móc và công nghệ cao… là những ngành nghề đang được các nước Châu Âu đặc biệt quan tâm trong khi Việt Nam có  lợi thế hơn các nước trong khu vực ở các ngành nghề này. Do đó Việt Nam cần tập trung  phát huy lợi thế của mình để thu hút được dòng vốn từ Châu Âu. Lưu ý thêm về vận tải biển, tuy không phải là một ngành nghề thuộc diện ưu tiên của các nước Châu Âu, nhưng Việt Nam cần phải quan tâm đến nguồn lực cho lĩnh vực này bởi lẽ khi tham gia FTA này thì ngành vận tải biển sẽ gặp cạnh tranh nhiều nhất.  Hiện nay cơ sở vật chất cũng như nhân lực của Việt Nam cho  vận tải biển còn nhiều hạn chế. Cơ cấu đội tàu của Việt Nam nhìn chung chưa hợp lý từ số lượng (64 chiếc) đến quy cách (trọng tải thấp, tuổi tàu cao, tốc độ chậm). .

Hy vọng rằng với việc thực hiện các biện pháp trên Việt Nam vẫn sẽ khẳng định vị thế của mình trong khu vực cho dù TPP bị xóa bỏ.

 

Huỳnh Bá Thúy Diệu

Khoa Thương Mại Điện Tử & Truyền Thông