Có nên nhảy việc?

Có lẽ chúng ta đều nhận thấy các bạn trẻ rất hay nhảy việc vì nhiều lý do khác nhau, vậy điều đó là tốt hay xấu? lợi hay hại?

Các bạn trẻ thường có xu hướng tâm lý so sánh với những gì mình đang thấy. Đây là một kiểu tư duy rất tốt, rất cần bởi vì khi chúng ta so sánh thì chúng ta mới thấy rõ vấn đề. Tuy nhiên, đối với công việc, chúng ta hãy đừng vội so sánh mà phải suy xét vấn đề một cách thiệt hơn, hãy phân tích công việc hiện tại của chúng ta đừng vội “nhìn” những nơi khác. Câu chuyện sau đây sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn về vấn đề này:

Có một chú chuột ở trong một ngôi chùa bên này sông và bên kia sông cũng có một ngôi chùa. Mỗi lần, chú chuột nghe tiếng chuông vang lên thì chú biết rằng bên kia đang có cúng, khi đó chú cố gắng bơi qua bên kia sông để ăn. Có một lần, chú chuột cũng nghe tiếng chuông như thế, chú cũng bắt đầu bơi qua. Khi bơi gần qua phía bên kia sông thì chú nghe phía bên chùa chú ở cũng có tiếng chuông. Hóa ra hôm đó là một ngày đại lễ nên chùa nào cũng cúng. Thế nên chú chuột đã bơi ngược lại. Khi gần đến nơi thì chú lại nghĩ hay là đồ ăn bên kia ngon hơn. Cứ thế, chú cứ bơi qua bơi lại, tới giữa dòng thì chú đuối sức và chết”.

Qua câu chuyện này chúng ta thấy rằng tâm lý nhảy việc của các bạn trẻ cũng vậy, đôi khi các bạn quá vội vàng, không cân nhắc kỹ nên khi chúng ta đã ra đi thì rất khó quay lại.

Thực trạng giáo dục hiện nay tại Việt Nam được đánh giá là chưa sát với nhu cầu thực tiễn nên các công ty, đặc biệt là các công ty nước ngoài khi tuyển dụng nhân sự họ phải tiến hành đào tạo lại, đồng thời đến nay ở nước ta vẫn chưa có một số ngành nghề chuyên sâu. Do vậy, nhiều bạn trẻ tận dụng cơ hội nhảy việc để học hỏi được những kiến thức, công nghệ, kỹ thuật…mới khi vào làm tại các công ty này. Đó là mặt rất tích cực khi chúng ta được trải nghiệm nhiều, là cơ hội đểhọc tập về chuyên môn, bên cạnh đó còn giúp thiết lập được những mối quan hệ, nó sẽ là “vốn” để sau này chúng ta vững vàng hơn.

Vậy có nên nhảy việc hay không? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần có thời gian để phân tích vấn đề:

- Mình đã nghĩ đến việc nhảy việc lâu chưa? hay chỉ mới nhất thời?

- Cần suy nghĩ lại công việc hiện tại của bản thân, chúng ta không hài lòng ở công việc này ở chỗ nào? Chúng ta được mất gì khi ở công việc này?

- Công việc mới có phù hợp với bản thân hay không

- Môi trường làm việc thế nào

- Suy nghĩ về những mục tiêu trong công việc

- Tham khảo thêm ý kiến của người thân, đồng nghiệp hoặc các mối quan hệ khác

- Không bỏ công việc cũ nếu như chưa tìm được công việc mới hoặc hướng đi mới

Trong giai đoạn hiện nay, tìm được một công việc không hề đơn giản, vậy hãy suy xét kỹ trước khi chuyển việc đừng như chú chuột trong câu chuyện ở trên đến khi mất việc thì rất khó để chúng ta khởi đầu lại.Khi xác định được mục tiêu thì việc lựa chọn nơi làm việc sẽ phù hợp với chúng ta hơn. Suy nghĩ thấu đáo, phân tích cẩn trọng trước khi ra quyết định sẽ giúp chúng ta có được giải pháp tiệm cận nhất với sự hoàn hảo.

 

Nguyễn Thị Khánh Hà

Khoa TMĐT&TT