Hội thảo “Giới thiệu một cách tiếp cận mới về chủ nghĩa tư bản”

Sáng ngày 22/02/2017, Khoa Cơ bản – Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn đã tổ chức hội thảo cấp khoa với chủ đề Giới thiệu một cách tiếp cận mới về chủ nghĩa tư bản”. Trình bày trong buổi hội thảo là Thạc sĩ Trần Văn Thái – giảng viên bộ môn XH-NV cùng với sự tham dự của cán bộ, giảng viên trong khoa.  

 

hoi_thao_khoa_co_ban

Toàn cảnh hội thảo


Tại hội thảo, tác giả đã trình bày hướng tiếp cận mới về chủ nghĩa tư bản, xuất phát từ chính quan điểm của một học giả tư sản – nhà kinh tế học, nhà báo, doanh nhân Peter Barnes – thông qua cuốn sách: Chủ nghĩa tư bản phiên bản 3.0 hướng dẫn cách giành lại công sản.

Trong cách tiếp cận mới về chủ nghĩa tư bản, Peter Barnes cho rằng, xã hội tư sản sẽ được tổ chức lại như một chiếc máy có hai động cơ: một động cơ chuyên tối đa hóa lợi nhuận (vốn dĩ là duy nhất như hiện nay) và động cơ kia gắn liền với trách nhiệm xây dựng và kiến tạo xã hội bằng cách hình thành khu vực công sản để đối trọng. Quan điểm xuyên suốt đó là cần định giá công sản/tài sản hóa chứ không tư hữu hóa. Với những lập luận sắc bén, học giả đã bước đầu đề xuất mô hình Quỹ tín thác mà ở đó mỗi người dân là một cổ đông, họ được thụ hưởng nguồn  lợi vật chất tương xứng với địa vị làm chủ ấy của mình. Chẳng hạn: Quỹ tín thác thiên nhiên, Quỹ tín thác cơ hội cho trẻ em, Quỹ tín thác nghệ thuật…

Rõ ràng, so với cách nhìn trước đây về chủ nghĩa tư bản thì cách tiếp cận như Peter Barnes thật sự có nhiều điểm mới mà như nhận xét của Frances Moore Lappé: “nó có thể cách mạng hóa chủ nghĩa tư bản, nó có thể cứu chủ nghĩa tư bản khỏi những sai phạm chết người của chính nó”.

Hội thảo đã có những trao đổi sôi nổi nhằm làm rõ hơn về quan điểm khá mới mẽ của một học giả tư sản khi đề cập đến chủ nghĩa tư bản và đó có thể coi là một trong những biểu hiện của cơ chế tự điều tiết đang diễn ra trong lòng xã hội tư bản qua đó trang bị thêm minh chứng cho người dạy và học các học phần lý luận chính trị nói chung.

Trần Văn Thái – Khoa Cơ bản

 Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.