Content curation - công cụ cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số

Sự bùng nổ của Internet đã thay đổi nhanh chóng hành vi của khách hàng và ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường trên thế giới nói chung và Việt nam nói riêng. Do vậy, doanh nghiệp cần phải có chiến lược phù hợp trên cơ sở tối ưu hóa nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, có rất nhiều hình thức Marketing khác nhau, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Đặc biệt trong thời đại công nghệ số con người tiếp cận với nhiều thông tin từ các nguồn khác nhau như  sử dụng các từ khóa (keyword) để tìm kiếm thông tin đó trên các công cụ tìm kiếm (search engine). Thông qua các từ khóa được tối ưu, người đọc/ người tìm kiếm thông tin sẽ tìm được những thông tin được bố trí và sắp xếp trên blog được xây dựng theo phương pháp được gọi là  “content curation”. Phương pháp này ra đời mở ra thêm nhiều hướng đi mới, đem lại lợi ích cho cả những người làm Marketing, doanh nghiệp.

Content Curation là gì?

Content Curation – Nội dung Tổng lọc: Là cách làm nội dung dựa trên các nguồn nội dung đã phát hành sẵn từ các nhà cung cấp nội dung khác sao cho súc tích hơn, đi vào đúng vấn đề cần giải quyết hơn, chọn lọc hơn, đầy đủ hơn, đúng ngữ cảnh xã hội hơn, hợp với khu vực hay công chúng mục tiêu hơn…Phương thức hoạt động của content curation thực chất là việc chọn lọc thông tin, biên tập và xây dựng những nội dung bài viết mới dựa trên những nguyên liệu có sẵn.

Theo đó, người viết chọn lọc trong số những nguồn thông tin sẵn có, sắp xếp trên một bài viết về cùng một chủ đề hoặc thành nhiều chủ đề khác nhau rồi đưa lên blog, xuất bản bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedin,...

Lợi ích của Content Curation

Thứ nhất, việc áp dụng phương pháp content curation giúp doanh nghiệp tạo được những nội dung có chất lượng dựa trên những nội dung có sẵn của các website/blog được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search engine optimization - SEO) hiện nay chịu sự tác động và chi phối của khá nhiều yếu tố, trong đó phải kể tới sự cân bằng giữa các nội dung sáng tạo và các nội dung tùy chỉnh chất lượng cao trên các website, blog, mạng xã hội và các kênh truyền thông khác. Content curation làm gia tăng thứ hạng tìm kiếm cũng như lưu lượng truy cập trang web. Bên cạnh đó, nó chịu sự tác động, chi phối của nhiều yếu tố trong đó phải kể tới sự cân bằng giữa các nội dung sáng tạo, nội dung tùy chỉnh chất lượng cao trên các website, blog, mạng xã hội và các kênh truyền thông khác.

Thứ hai, việc xây dựng nội dung được rút ngắn nhiều hơn so với quy trình tạo lập thông tin thông thường. Thật khó có thể sáng tạo những nội dung độc đáo nếu không được đầu tư đủ những tài liệu và thông tin cần thiết. Và sử dụng những tài liệu sẵn có giúp giảm bớt gánh nặng công việc và giúp định vị những mối quan tâm thật sự của các đối tượng mục tiêu. Chính điều này giúp doanh nghiệp tiếp kiệm thời gian và chi phí.

Thứ ba, thông qua việc áp dụng content curation trong việc xây dựng nội dung, doanh nghiệp có cơ hội xây dựng được các backlink có chất lượng cao thông qua các “trackback” từ các nguồn thông tin được trích dẫn.

Thứ tư, nội dung tạo dựng có tính duy nhất tương đối cao do đó, doanh nghiệp tránh được vấn đề trùng lặp về nội dung và việc vi phạm các chính sách của Google.

Thứ năm, tăng tính tương tác trên cộng đồng mạng xã hội: thông qua việc chia sẻ những nội dung trên mạng xã hội phổ biến, doanh nghiệp có nhiều thuận lợi trong quá trình tương tác với khách hàng liên quan đến lĩnh vực đang xây dựng và quảng bá. Content Curation cho phép nhiều doanh nghiệp tự tạo nên những nội dung chất lượng cao, dễ chia sẻ đồng thời cải thiện sự tương tác xã hội và loại bỏ các chi phí liên quan đến việc sáng tạo các nội dung từ đầu.

Nói tóm lại, Content Curation là một cách để tổng hợp và chia sẻ những quan điểm và góc nhìn của nhiều người theo một cách hợp lý. Với những lợi ích trên, nếu tiến hành một cách khéo léo các công ty có thể tạo ra được lợi thế cạnh tranh trong thời đại số.

Trần Phạm Huyền Trang

Khoa Thương mại điện tử và Truyền thông

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.